Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất ứng phó với khô hạn kéo dài

853

Chuyển đổi sản xuất theo hướng tiết giảm lượng nước sử dụng là giải pháp mà tỉnh Ninh Thuận đưa ra để ứng phó với tình hình nắng hạn.

Tin thời sự: Hiện nay, hạn hán cục bộ tại nhiều địa phương trong tỉnh đã gây ra tình trạng thiếu nước tưới nghiêm trọng, nhiều diện tích phải ngưng sản xuất, nghề chăn nuôi cũng bị tác động lớn, gây thiệt hại không nhỏ.

Ninh Thuận là địa phương có hệ thống công trình thủy lợi tương đối nhiều, với 21 hồ chứa nước lớn nhỏ, tổng dung tích chứa hơn 194 triệu m3. Tuy nhiên, đa số các hồ chứa lại không có nguồn cung, chủ yếu tích nước mưa để tưới tiêu. Do vậy cứ vào đầu mùa khô, Ninh Thuận lại phải mặt với nhiều khó khăn về nguồn nước để phục vụ cho sản xuất, nghiêm trọng hơn là thiếu nước phục vụ cho chăn nuôi.

Thực tế tình hình khô hạn mới diễn ra trong hơn 3 tháng qua, thế nhưng 9/21 hồ chứa của các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Thực trạng trên đã buộc người dân phải cắt giảm hàng trăm hécta diện tích đất sản xuất, nhiều nhất là tại các huyện Thuận Nam, Ninh Hải và Bác Ái để tránh thiệt hại do thiếu nguồn nước tưới.

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất
Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất

Tại địa bàn xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, hơn 3 tháng qua, hồ Ông Kinh đã cạn trơ đáy. Gần 150 ha đất nơi đây đã phải ngưng sản xuất, các hoạt động chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đã có thiệt hại bước đầu do gia súc thiếu thức ăn, thiếu nước uống.
Với người dân ở huyện miền núi Bác Ái, không hy vọng có nguồn nước để sản xuất, chỉ mong có nước để cho gia súc uống nhưng cũng đã là quá khó khăn. Từ đầu năm đến nay, khô hạn đã làm nhiều vùng chăn nuôi ở Bác Ái chẳng khác gì vùng sa mạc, đồng khô, cỏ cháy. Nhiều hồ chứa trên địa bàn huyện đã bắt đầu cạn kiệt nguồn nước. Vì thiếu thức ăn, nước uống, nhiều trang trại chăn nuôi lớn, nhỏ đã lâm vào cảnh khốn khó, dê cừu suy kiệt và chết mọi ngày, không thể cứu vãn.

Qua rà soát tình hình tại các địa phương, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc là Công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh tăng cường công tác quản lý nguồn nước tại các hồ chứa. Duy trì, củng cố tổ dùng nước PIM để chủ động điều tiết tưới luân phiên, tiết kiệm theo phương pháp nông – lộ – phơi, nhằm tiết kiệm tối đa nguồn nước.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không xả nước tưới cho cây trồng ngoài kế hoạch, ưu tiên nước để dành cho gia súc uống tại các hồ chứa như hồ Phước Nhơn, Phước Trung, Bà Râu, Bầu Ngứ, Bầu Dôn và Tà Ranh. Đối với các hồ còn lại, chủ động khuyến cáo để các địa phương có phương án thực hiện triệt để việc chuyển đổi cây trồng một cách hợp lý, ưu tiên nước uống cho gia súc, nước sinh hoạt trong điều kiện xấu nhất xảy ra.

Tại tỉnh Ninh Thuận, mặc dù trong vài ngày qua trời có mưa ở một số nơi trên địa bàn nhưng lượng mưa vẫn không giải quyết được tình trạng khô kiệt trong các hồ chứa. Đậu phộng là cây trồng được nhiều nông dân tại xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận lựa chọn để gieo trồng vào giữa lúc khô hạn đỉnh điểm. Nguyên nhân là do loại cây này không cần nhiều nước tưới.

Theo doisongxahoi, việc chuyển đổi cây trồng đã được tỉnh Ninh Thuận đưa ra từ nhiều năm trước. Dự kiến, đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận sẽ có 2.000ha đất được chuyển đổi từ cây lúa sang các cây trồng thích ứng với khô hạn. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ cho nông dân kỹ thuật canh tác cũng như xây dựng liên kết tiêu thụ nông sản. Đây là cách làm để khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi, nếu không những rủi ro do nắng hạn gây ra sẽ lặp đi lặp lại.