Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì? Triệu chứng nhận biết

1010

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì? Bệnh này làm cho mặt bị méo lệch một bên, tê cứng, không thể cười đùa, nói chuyện,… là những triệu chứng điển hình của căn bệnh này.

Liệt dây thần kinh số 7 hay liệt nửa mặt mà nhân gian thường gọi là “méo mặt” là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biểu hiện khác nhau. Bệnh ít nguy hiểm tính mạng nhưng lại làm cho bệnh nhân đau khổ trong một thời gian dài, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe không nhỏ của bệnh nhân.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 còn có tên gọi khác là dây thần kinh mặt. Do đó, khi người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 thì sẽ dẫn đến hiện tượng liệt mặt, các cơ mặt bị liệt, méo mồm,… Khi ngủ mắt không thể nhắm được, mồm không thể khép được đồng thời nước mắt, nước dãi chảy ra.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt hiện nay được chia làm 2 loại: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và liệt dây thần kinh số 7 trung ương. Tuy nhiên tình trạng thường gặp nhất là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do bị nhiễm lạnh. Nguyên nhân nhiễm lạnh có thể chiếm tới 80% tổng số nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh liệt dây thần kinh số 7 cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây ra như: Viêm nhiễm ở tai, viêm tai giữa, chấn thương sọ não, hội chứng Guillain Barre, bệnh Lupus ban đỏ.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7

Triệu chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Những đối tượng từ 15 – 60 tuổi rất dễ mắc phải bệnh liệt dây thần kinh số 7. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do nhiễm virus, cảm cúm, cảm lạnh, viêm tai giữa, chấn thương vùng mặt, tiểu đường,… Đối với bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau đây:

Lệch mặt, khuôn mặt mất cân đối

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 đều gặp phải triệu chứng như nét mặt bệnh nhân mất cân đối, nửa mặt bị liệt, mất các nếp nhăn rãnh mũi má, nhân trung, mặt hơi sệ xuống. Đồng thời, nửa mặt còn lại rơi vào tình trạng bất động, miệng bị kéo lệch về bên phía mặt lành.

Một khi dây thần kinh số 7 ngoại biên bị tổn thương, chúng sẽ không thể điều khiển được các cơ mặt. Tình trạng này cứ tiếp diễn có thể làm cho cơ mặt bị cứng, tê giảm. Nếu không được kiểm soát, người bệnh sẽ phải đối diện với khuôn mặt bị méo lệch sang một bên.

Người bệnh nói ngọng hoặc không thể nói được

Một dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh liệt dây thần kinh số 7 là người bệnh thường xuyên bị nói ngọng hoặc không thể nói được. Với tình trạng miệng và mặt bị méo lệch, người bệnh sẽ bị mất khả năng vận động như nói chuyện, cười đùa. Việc há miệng lớn đối với người bệnh là một điều không thể, dẫn đến mọi sinh hoạt cơ mặt trở nên khó khăn.

Liệt cơ khép vòng mi

Khi bị liệt dây thần kinh số 7, người bệnh thường xuyên không thể nhắm mắt lại được. Lúc này, cơ khép vòng mi bên phía mặt bị liệt cũng nhanh chóng liệt theo. Đồng thời, nhãn cầu bị đẩy lên khiến mắt bệnh nhân lộ rõ lòng trắng.

Bên cạnh đó, lông mi, mắt, lông mày sẽ bị sụp xuống. Đồng thời, vùng tai cũng bị tai cũng thấp xuống nhiều. Người bệnh thường xuyên có triệu chứng bị chảy nước mắt giàn giụa, khô mắt nhất là trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Đầu lưỡi bị mất vị giác, tiết nước bọt nhiều

Một số trường hợp, người bệnh thấy tê ở một bên mặt. Đồng thời, khoảng 2/3 đầu lưỡi trước bị mất vị giác. Bệnh nhân sẽ không còn cảm giác khi ăn. Ở đầu lưỡi có thể xuất hiện màu trắng, nhám.

Trong khi ăn uống, bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng lượng nước bọt trong miệng bị tiết ra rất nhiều. Với lượng nước bọt này, người bệnh không thể ăn được hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống.

Đau sau hay trước tai, xuất hiện nốt ban đỏ ở tai hoặc màng nhĩ

Người bệnh có thể bị đau ở sau tai hoặc trước tai. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau ở một bên tai hoặc chỉ nghe lớn ở một tai còn tai kia không nghe rõ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ nhận thấy được tình trạng xuất hiện mụn nước hoặc ban đỏ tập trung thành từng đám ở màng nhĩ, ở ống tai ngoài, bên ngoài của tai, tại vòm miệng hoặc lưỡi.

Cách phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7

Theo doisongxahoi, khi đi tàu xe nên đóng cửa để tránh hiện tượng gió tạt vào mặt, khi đi ngủ nên đóng cửa để gió không lùa. Vào mùa hè thường sử dụng quạt, điều hòa… cần tránh không để quạt hay điều hòa thổi thẳng vào mặt.

Khi người bệnh đã rơi vào tình trạng liệt mặt nên tới các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với đội ngũ bác sỹ lành nghề, máy móc hiện đại để thăm khám. Từ đây, bệnh nhân mới xác định được nguyên nhân gây bệnh của mình là gì.

Cần điều trị sớm các chứng viêm nhiễm ở tai, mũi, họng để tránh sự biến chứng chấn thương sang các vùng thái dương,… ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, các bệnh thuộc về yếu tố khách quan như tai nạn, thời tiết gây ra người bệnh có thể chủ động phòng tránh bệnh liệt dây thần kinh số 7 được, còn các yếu tố khác do bệnh lý gây nên thì không thể lường trước. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào người bệnh cũng nên lạc quan và sẵn sàng để đối mặt. Trong quá trình điều trị bệnh tật, tâm lý quyết định 50% sự thành công hay thất bại.