Trung Quốc đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ

1019

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vừa bước sang 1 giai đoạn mới khi những lời đe dọa của Tổng thống Trump chính thức trở thành hiện thực.

Theo tin kinh doanh,hôm nay (6/7), 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chính thức bị áp mức thuế 25% khi nhập khẩu vào Mỹ. Hơn thế nữa ông Trump còn nói với báo chí rằng 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác cũng sẽ bị đánh thuế sau 2 tuần nữa, và con số cuối cùng có thể lên đến 550 tỷ USD.

cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc
cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Và phía Trung Quốc đã ngay lập tức có động thái đáp trả. Theo tờ China Daily, Ủy ban hải quan và thuế của nước này vừa thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Trước đó Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi thông báo khẳng định Trung Quốc buộc phải trả đũa thuế quan của Mỹ nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Bên cạnh việc cho rằng thuế quan của Mỹ “mang tính bắt nạt”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan còn nhấn mạnh cam kết mở cửa nền kinh tế và tôn trọng tự do thương mại, giúp đỡ các công ty bị thiệt hại từ xung đột thương mại với Mỹ và sẽ đem xung đột này lên WTO.

Tuy nhiên nhắc đến WTO dường như không phải là 1 thỏa thuận tốt trong tương lai gần. Nội các của ông Trump từng cho rằng WTO tỏ ra rất “không công bằng” đối với Mỹ.

Hơn nữa WTO sẽ mất rất nhiều thời gian để đưa ra phán quyết, có thể mất hàng tháng trời để điều tra và hàng tháng trời các bên kháng lại phán quyết, dẫn đến thời gian xử lý tranh chấp kéo dài vài năm. Và trong thời gian đó các công ty và nền kinh tế đã bị ảnh hưởng.

Hôm qua Trung Quốc cũng đã sử dụng cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại nước này – được chủ trì bởi người phát ngôn Gao Feng – để phát đi những thông điệp cảnh báo gay gắt phản ứng với động thái cứng rắn của Mỹ.

Đã có khoảng 60 phóng viên đến đưa tin cuộc họp chiều qua và tất nhiên thương mại trở thành chủ đề nóng bỏng nhất.

Ông Gao cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa nền kinh tế, chào đón dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Gao, trong số 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ chính thức áp thuế hôm nay, có tới 20 tỷ USD được sản xuất bởi các công ty nước ngoài mà rất nhiều trong số đó là doanh nghiệp Mỹ.