Tác dụng của táo rất tốt đối với sức khỏe của bạn

961

Táo là một trong những loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất.Tác dụng của táo rất tốt cho sức khỏe, cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ.

Táo có nhiều công dụng chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và còn rất hữu hiệu trong việc làm đẹp. Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng và làn da, táo còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay ung thư. Ngoài ra, cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ những chất dinh dưỡng có trong táo, vì vậy ăn táo rất tốt cho sức khỏe.

1.Tác dụng của táo đối với sức khỏe của bạn

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Theo một nghiên cứu báo cáo trong năm 2004 đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ ít nhất một quả táo mỗi ngày có xu hướng giảm nguy cơ ung thư phổi so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn một quả táo mỗi ngày.

Tác dụng của táo đối với sức khỏe của bạn
Tác dụng của táo đối với sức khỏe của bạn

Nghiên cứu tương tự đã được thực hiện ở Hawaii, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người ăn táo mỗi ngày có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 40-50% so với những người khác ăn ít táo.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Trong táo có chứa pectin – một loại chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm các cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL). Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như xơ vữa động mạch.

Ăn táo giúp giải rượu

Ăn sống hoặc uống nước táo ép.

Nguyên liệu: 1 quả táo (khoảng 300–400g)

Cách làm: ăn sống hoặc uống nước ép. Mỗi ngày uống 1–2 lần.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Trong táo còn chứa một chất chống oxy hóa có tên gọi là quercetin. Quercetin có thể bảo vệ các tế bào não không bị hư hại, từ đó giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Có nhiều loại trái cây nằm trong danh sách làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng táo thì không. Ăn táo ở mức hợp lý còn làm cho lượng đường trong máu ở mức kiểm soát. Bởi các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo có thể làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.

Giúp giảm cân

Theo một nghiên cứu liên quan đến khoảng 400 phụ nữ ở Brazil thì phụ nữ ăn táo mỗi ngày đã giảm cân đáng kể (1,21 kg), trong khi nhóm phụ nữ ăn bánh yến mạch lại không thấy giảm cân.

Giảm chất béo trong máu

Nghiên cứu về các loại cây quả của Nhật chỉ rõ, mỗi ngày ăn hai quả táo sau ba tuần mức chất béo trung bình trong máu sẽ giảm 21%. Chất béo là thủ phạm gây ra các xơ cứng động mạch vì vậy ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mặc dù táo có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên quá dựa vào tác dụng này của táo mà chọn nó làm thức ăn chính bạn ăn hàng ngày. Táo chỉ có thể được coi là món ăn vặt hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe chứ nó không thể thay thế bất kì bữa ăn nào trong ngày vì nó có hàm lượng dinh dưỡng không cao.

2.Tác hại nếu ăn quá nhiều táo

Làm thiếu hụt năng lượng

Táo là một loại thực phẩm đem lại rất ít năng lượng vì vậy nó trở thành một thực phẩm quen thuộc cho những người đang cần ăn chế độ giảm cân. Tuy nhiên, việc bạn ăn áo liên tục trong ngày sẽ dẫn đến lượng calo tăng cao và cơ thể của bạn sẽ bị tiêu hao đi mà không được bù đắp lại.Điều này sẽ khiến bạn tiêu hao hết nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức…

tác dụng của táo
Tác hại nếu ăn quá nhiều táo

Có thể tăng nguy cơ tiểu đường

Táo có chứa carbohydrate nên có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Cơ thể chuyển hóa carbohydrate đầu tiên để chuyển thành nhiên liệu tăng năng lượng cho cơ thể. Vì vậy ăn táo sẽ giữ cho cơ thể đốt cháy chất béo, nhưng tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng carbohydrate và ức chế giảm cân.

Táo rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cũng phải biết cách ăn táo cho hợp lý, mỗi ngày theo doisongxahoi bạn nên ăn 1 đến 2 quả táo là vừa đủ.