Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

969

Bệnh viêm ruột thừa rất dễ biến chứng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn không đi khám và điều trị bệnh kịp thời thì sẽ có nhiều điều đáng tiếc xảy ra.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn, các chất thải trong cơ quan ruột già tích tụ, khiến cho vi khuẩn sinh sôi, gây viêm sưng, nhiễm trùng và phát triển thành đau ruột thừa. Khi đó sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng và không ăn được gì, bạn sẽ gầy đi nhanh chóng với căn bệnh này, nếu không biết cách chữa trị kịp thời.

1.Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa là bệnh gì?
Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa là căn bệnh nguy hiểm đối với cơ thể của chúng ta, nó ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng bất kể già hay trẻ, thế nhưng dấu hiệu để nhận biết loại bệnh này thường không rõ ràng, đặc biệt trong giai đoạn đầu phát triển bệnh. Bệnh viêm ruột thừa là tình trạng viêm cấp tính của ruột thừa, một cơ quan nhỏ, hình ngón tay xuất phát từ đoạn đầu tiên của ruột già ở hố chậu phải.

2.Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Những cơn đau bụng kéo dài

Bệnh viêm ruột thừa sẽ gây ra những cơn đau bụng kéo dài trong nhiều giờ. Khi bị đau ruột thừa mọi hoạt động của bạn đều phải gián đoạn, bởi vì chỉ cần đi bộ, hắt hơi, lái xe trên đường không bằng phẳng cũng có thể khiến bạn chịu những cơn đau dữ dội hơn.

Đi tiểu thường xuyên

Tình trạng đau bàng quang và đi tiểu thường xuyên cũng là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa đang phát triển nặng hơn. Các nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do viêm và nhiễm trùng, làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể.

Chán ăn

Khi hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề và kèm theo đó là những cơn đau do viêm ruột thừa, nỗi ám ảnh của nôn ói khiến bạn cảm thấy rất sợ khi ăn uống bất kì thứ gì đó mặc dù vẫn biết cơ thể phải nạp thêm năng lượng để bù đắp lượng dưỡng chất đã mất đi.

Nôn ói kéo dài

Bệnh nhân khi mắc phải bệnh đau ruột thừa thường gặp phải vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, và hệ quả là nôn ói kéo dài, đau bụng, tiêu chảy,…Việc nôn mửa kéo dài sẽ khiến người bệnh có cảm giác chán ăn, dẫn đến suy nhược cơ thể, ốm yếu hoặc thiếu chất.

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột thừa

Tắc lòng ruột thừa

-Do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa

-Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại

-Hay do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột thừa
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột thừa

Nhiễm trùng ruột thừa

Sau khi bị tắc vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm. Mặt khác nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng… tuy nhiên nguyên nhân này hiếm gặp.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

4.Điều trị bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp cần được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Việc cắt ruột thừa có thể được thực hiện qua đường mổ mở hoặc bằng phẫu thuật nội soi. Nhìn chung phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và ít để lại sẹo. Tuy nhiên nếu ruột thừa đã vỡ và gây viêm phúc mạc thì cần đường mổ mở đủ lớn ở thành bụng để kiểm tra và rửa sạch toàn bộ ổ bụng. Sau mổ bệnh nhân được dùng kháng sinh đường tĩnh mạch và theo dõi tại bệnh viện cho đến khi liền vết mổ.

Qua bài viết trên đây, doisongxahoi đã chia sẻ cho bạn biết về bệnh viêm ruột thừa cũng như cách điều trị của bệnh.