Bậc tam cấp là gì, xây bậc tam cấp thế nào cho hợp phong thủy

1049

Bậc tam cấp là một chi tiết quan trọng trong các công trình nhà ở. Cũng trong các công trình hiện đại ngày nay vẫn áp dụng công thức tính bậc tam cấp theo phong thủy.

Theo quan niệm của người xưa về phong thủy thì việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách và chuẩn phong thủy thì sẽ giúp cho tăng vận khí tốt, mang lại thuận lợi trong cuộc sống cũng như kinh doanh.

bậc tam cấp

Bậc tam cấp là gì?

Xây dựng bậc tam cấp đúng cách sẽ tạo nhiều thuận tiện trong việc đi lại, đồng thời tăng thêm phần sang trọng và giúp tăng vận khí tốt đẹp cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Do vậy, mọi tính toán trong cách thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

Trong các công trình xây dựng nhà ở ngày xưa ông bà thường làm 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối ra vào, lên xuống trong nhà ra ngoài sân nên mới có tên là bậc tam cấp. Tuy nhiên, có rất nhiều các công trình có bậc lên nhiều hơn 3 bậc thì theo quy luật trên người ta sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3 là theo quy luật Thiên – địa – nhân.

Bậc tam cấp là một chi tiết phổ biến và khá quan trọng trong các công trình nhà ở dân sinh cũng như công trình đền, đình, chùa…truyền thống. Trong các công trình hiện đại ngày nay cũng vẫn áp dụng công thức tính bậc tam cấp ngày xưa là tính theo Thiên – Địa – Nhân chứ không phải theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử thì bậc tam cấp rơi vào chữ lão sẽ tốt cho gia đình và suy ra khi xây bậc tam cấp chúng ta chỉ cần chọn số lẻ để xây là được không cần tính toán xem phong thủy nhiều.

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt.

Theo đó, số bậc tam cấp phải là số lẻ, rất ít gia đình xây dựng bậc tam cấp là số chẵn và chiều rộng thường gấp đôi chiều cao của từng bậc.

Bậc tam cấp được xây theo cấp thuyết ngũ hành

Theo các quan niệm của dân gian thì con người là một phần trong Thiên- Địa- Nhân. Vì vậy nếu gia chủ muốn có được sự hài hòa của Trời và Đất để có nhiều thuận lợi và may mắn trong làm ăn cũng như trong kinh doanh thì bậc tam cấp vào nhà và vào cơ quan doanh nghiệp thì phải tuân theo phong thủy. Nhiều người cho rằng bậc tam cấp tuân theo quy luật Sinh- Lão- Bệnh- Tử nhưng lại có một số người lại cho rằng không theo quy luật này.

Thường thì xây bậc tam cấp thì các gia đình thường làm rơi vào số lẻ là 3,5,7,9 với mục đích để bậc cuối cùng sẽ rơi vào chữ “Sinh” . Nhằm mục đích mang sinh khí tốt vào nhà, tạo phong thủy tốt cho không gian nơi ở.

Theo người xưa nên xây năm bậc đại diện cho đầy đủ yếu tố ngũ hành đó chính là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số năm rơi vào chữ “sinh” sẽ mang đến phong thủy tốt. Vì vậy 5 bậc được rất nhiều các gia đình sử dụng nó không chỉ mang ý nghĩa phong thủy mà còn phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình vì càng nhiều bậc chi phí càng tốn kém.

Nên sử dụng đá nào để ốp bậc tam cấp

Chọn đá có độ cứng cao

Vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta sẽ bước đi lên xuống nhiều, đồng thời nó ở ngoài trời nên sẽ chịu tác động rất lớn từ mưa gió, nắng, bụi bẩn… nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Chính vì vậy, cần phải chọn loại đá hoa cương cao cấp đạt chất lượng cao, không nên chọn loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng sẽ không chịu được tác động từ môi trường.

Nên lựa chọn đá có độ bền

Khi xây bậc cầu thang đây là nơi mà chúng ta đi lại rất nhiều. Ở vị trí này nhiều khi cũng phải chịu va chạm khá nhiều nên cần phải lựa chọn loại đá ốp của thiết kế bậc tam cấp có độ bề bỉ cùng với thời gian.

Trên đây là những cách xây bậc tam cấp cho hợp phong thủy mà doisongxahoi đã chia sẻ. Hy vọng bài viết này có thể giúp được bạn trong quá trình xây nhà.