Nguyên nhân gây bệnh và chế độ ăn cho người tiểu đường

830

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất phổ biến, vì vậy những người mắc bệnh này cần phải có một chế độ ăn cho người tiểu đường thích hợp.

Tiểu đường là một bệnh lí rất nguy hiểm với nhiều thể bệnh khác nhau, trong đó thường gặp nhất là bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Mỗi loại lại hình thành bởi các nguyên nhân khác nhau nên các bạn cần hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

1.Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường 

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

chế độ ăn cho người tiểu đường
Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho con người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường ở con người vì những người có khẩu phần ăn chứa quá nhiều những thực phẩm dồi dào tinh bột và các chất béo no có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng. Trong khi đó, trong khẩu phần ăn của người Việt lại chứa một lượng lớn gạo trắng có hàm lượng carbohydrate cao khiến cho nguy cơ mắc tiểu đường của người Việt ngày càng gia tăng. Ngoài ra, việc nghiện ăn đồ ngọt, hay sử dụng nhiều rượu bia, nước ngọt, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường mà đôi khi bạn không ngờ tới.

Do lười vận động, béo phì

Sự dư thừa calorie ở những người béo phì hay sự mất cân bằng calorie với hoạt động cơ thể ở những người lười vận động sẽ gây nên tình trạng kháng insulin của tế bào. Bên cạnh đó, khi chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể quá nhiều mà không có được chế độ vận động hợp lí cũng sẽ gây nhiều tác động xấu tới tuyến tụy. Lâu dần, sẽ khiến tuyến tụy suy yếu và mất dần khả năng sản sinh insulin và gây ra bệnh tiểu đường.

Việc mất ngủ kéo dài thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng việc mất ngủ kéo dài thường xuyên chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi chứ không thể nào hình thành nên bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tình trạng thiếu ngủ tiếp diễn hết ngày này sang ngày khác sẽ khiến cho đồng hồ sinh học bị rối loạn. Từ đó, cũng sẽ kéo theo sự rối loạn của hàm lượng hormone cortisol trong cơ thể. Chính điều này là tác nhân gây ra hiện tượng stress và khiến cho quá trình trao đổi glucose trong cơ thể bị mất cân bằng là nguyên nhân khiến bạn phải sống chung với bệnh tiểu đường.

2.Chế độ ăn cho người tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao cũng là một lựa chọn lành mạnh khác trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 30 phần trăm.

Các sản phẩm ngũ cốc bao gồm bột yến mạch, kê, Bulgur, kiều mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên hạt…

Chế độ ăn cho người tiểu đường
Chế độ ăn cho người tiểu đường

Các chất béo lành mạnh

Chất béo đơn không bão hòa được xếp vào nhóm chất béo không có hại cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo “lành mạnh”. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ bị bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, do đó, những thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng.

Các loại thực phẩm với chất béo lành mạnh bao gồm hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu oliu, bơ và dầu hạt cải.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là những nguồn chất xơ, khoáng chất, và vitamin tự nhiên rất dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Theo đó, dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường được doisongxahoi chia sẻ.