Cơ hội và thách thức của ngành nông sản Việt Nam

976

Muốn tiêu thụ nông sản sang thị trường Trung Quốc thì ngành nông sản của Việt Nam phải đấu tranh về chất lượng, giá cả và cả hình thức nhập khẩu.

Thị trường kinh doanh xuất khẩu sang Trung Quốc đang ngày một khó khăn, khi xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc phải đáp ứng được các nhu cầu kỹ thuật và những quy định về an toàn nguyên liệu thực phẩm, đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật của Trung Quốc. Cần phải khai báo rõ nơi xuất xứ, đóng gói, sản phẩm phải hợp vệ sinh. Cũng theo đó những sản phẩm nhập khẩu vào đất nước này đều phải có giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp cho các lô hàng. Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra những mặt hàng nhập khẩu sang đất nước này.

ngành nông sản Việt Nam
ngành nông sản Việt Nam

Trước đến giờ Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Tính riêng về mặt hàng trái cây, thị trường Trung Quốc đang chiếm tới hơn 81% tổng lượng trái cây xuất khẩu của cả nước với kim ngạch nhập khẩu lên tới 2,53 tỷ USD. Tuy nhiên gần đây Trung Quốc thắt chặt các mặt hàng nhập khẩu vào trong nước khiến Việt Nam phải vượt qua mọi rào cản về kỹ thuật có chút khó khăn. Những thách thức đối mặt với thị trường này đang được cảnh báo và hiện tại nó đang được áp dụng vào thực tế.

Theo đó, Trung Quốc đã thay đổi toàn diện hình thức xuất – nhập khẩu những mặt hàng vào trong nước. Trong thời gian này, những mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng, giá cả, thương hiệu, hình thức phân phối từ các nước khác có sản phẩm nông sản cùng loại để tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Đó là những thách thức mà Việt Nam phải nhanh chóng vượt qua để duy trì tăng trưởng.

Đây được coi là một thách thức nhất thời đối với thị trường Việt Nam, còn về lâu dài thì thật sự không biết sẽ như thế nào. Nhưng trước mắt phải vượt qua những vấn đề này như thế nào cho hiệu quả. Sự thay đổi này lại tạo ra một mặt bằng sản xuất mới với chất lượng cao hơn trong cả nước.

Không chỉ có thị trường Trung Quốc mà tất cả các quốc gia đều phải thắt chặt, có yêu cầu khắt khe với thị trường nông sản. Vì vậy nên thị trường Việt Nam cần cải tiến những phương thức theo hướng đồng bộ hóa và bài bản bằng những chuỗi giá trị. Cần có những động thái tích cực hơn để vượt rào cản của các nước xuất khẩu.

Dưới những động thái này doisongxahoi cho biết, thị trường Việt Nam cũng cần thắt chặt về đường dây thủy hải sản, tránh những thực phẩm không rõ nguồn gốc bị tuồn vào.