Bệnh viêm xoang là gì? Cách chữa viêm xoang như thế nào?

847

Viêm xoang là một căn bệnh rất phổ biến có liên quan đến mũi. Cách chữa viêm xoang như thế nào để bệnh có thể thuyên giảm một cách nhanh chóng.

Viêm xoang là một bệnh phổ biến ở nước ta. Trẻ em và người trưởng thành đều có thể bị viêm xoang, nhưng tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh này cao hơn so với người lớn. Người bị bệnh viêm xoang có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

1.Bệnh viêm xoang là gì?

cách chữa viêm xoang
Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, mất đi khả năng hoạt động bình thường. Những tổn thương lâu ngày không được điều trị dẫn đến ứ đọng dịch nhầy. Chất dịch này bám vào thành và gây ra hiện tượng đầy ứ, hẹp và tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ.

Viêm xoang được phân loại thành bệnh cấp tính và mãn tính. Viêm xoang cấp tính xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới 4 tuần; viêm xoang mãn tính là tình trạng bệnh kéo dài trên 12 tuần.

2.Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang

Do viêm nhiễm

-Viêm mũi là bệnh thường gặp nhất, do khí hậu nóng, ẩm, thời tiết thay đổi bất thường cùng với tình trạng ô nhiễm không khí khắp nơi khiến nhiều người dễ bị viêm mũi. Các đợt viêm mũi cấp hay mạn tính đều gây ngạt tắc mũi, chảy mũi nhầy hay mủ, nếu không điều trị tích cực sẽ đưa tới viêm xoang cấp hoặc viêm xoang mạn.

– Xoang hàm có liên quan đến các răng từ số 3 đến số 10 ở hàm trên. Khi các răng này bị sâu, viêm tủy răng, viêm cuống và chân răng, u nang và u hạt chân răng hoặc các bất thường xảy ra khi chữa hay nhổ răng sẽ đưa đến viêm xoang hàm.

Bít tắc vùng thông mũi – xoang

Bất kể nguyên nhân gì gây bít tắc vùng thông xoang – mũi như viêm mũi gây phù nề hay các dị hình ở vách ngăn mũi (gai, lệch, vẹo) đều được coi là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi.

Do dị ứng

-Viêm mũi dị ứng: Tình trạng phù nề, xuất tiết nhiều là điều kiện thuận lợi để dẫn đến viêm xoang nhiễm khuẩn.

-Dị ứng toàn thân hay cơ địa: Tỷ lệ viêm xoang ở những người bị hen suyễn, nổi mề đay là rất cao. Những người có cơ địa dị ứng, khi có thêm các yếu tố khác như bị viêm mũi do cúm, có gai vách ngăn mũi,…rất dễ bị viêm xoang. Những trường hợp này khi điều trị bằng phẫu thuật xoang thì bệnh rất dễ bị tái phát.

cách chữa viêm xoang
Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang

3.Cách chữa viêm xoang

Điều trị viêm xoang nội khoa

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc giảm đau đơn giản, rửa mũi hay xông hơi bằng nước muối sinh lý ấm. Bên cạnh đó, kết hợp với việc thay đổi lối sống như ăn uống nóng, nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

Sau 2 ngày, nếu các triệu chứng viêm xoang không cải thiện hoặc tình trạng trở nặng thêm thì nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và có thể cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhân sẽ được chỉ định chọc rửa xoang hàm khi bị viêm mãn tính.

Điều trị viêm xoang ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa thường được áp dụng khi điều trị xoang bằng nội khoa không hiệu quả, thường gặp ở giai đoạn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng sau phẫu thuật, bệnh nhân viêm xoang vẫn có đến 30 – 40% nguy cơ tái phát lại. Do đó, người bệnh cần phải cân nhắc kĩ càng việc phẫu thuật nếu chưa cần thiết.

4.Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Thực phẩm cay nóng

Nằm trong danh sách những loại thực phẩm có hại cho dạ dày, không chỉ vậy những thực phẩm cay nóng còn ảnh hưởng không tốt đến bệnh viêm xoang. Những thực phẩm cay nóng có thể gây trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ làm cho dịch mũi bị đặc quánh lại ở xoang mũi gây hiện tượng tắc mũi, khó thở, vi khuẩn càng dễ phát triển và cư trú gây bệnh tại xoang mũi.

Tránh rượu bia, cafe

Những loại đồ uống này không chỉ làm cho dịch nhầy đặc lại trong mũi mà chúng còn có tác dụng lợi tiểu làm cho cơ thể mất nhiều nước làm ảnh hưởng xấu đến quá trình đẩy dịch nhờn, vi khuẩn trong xoang mũi ra ngoài làm cho hiện tượng viêm nhiễm bị nặng hơn.

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như không biết cách chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người.