Dấu hiệu đau dạ dày bạn cần phải biết sớm

875

Dấu hiệu đau dạ dày bạn rất dễ để nhận biết, chỉ cần bạn chú ý thì việc phòng tránh và điều trị rất đơn giản.

Khi dạ dày bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng đều gây ra những biểu hiện đau dạ dày hết sức khó chịu, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Theo thống kê, có khoảng 90% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh đau dạ dày này và nguy cơ tái phát bệnh thường rất cao. Thông thường, nếu các triệu chứng đau dạ dày ở mức độ nhẹ thì việc chữa trị hết sức dễ dàng, nhất là khi bệnh nhân kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và phác đồ điều trị đúng cách.

Các triệu chứng đau dạ dày thường có 2 giai đoạn nhẹ và nặng. Ở mỗi giai đoạn sẽ có các dấu hiệu nhận biết và cách ứng phó khác nhau. Các biến chứng do bệnh gây ra thường rất nguy hiểm nếu như bạn không sớm nhận biết và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý những biểu hiện đặc trưng của chứng đau dạ dày để phát hiện sớm nhất đừng để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Những dấu hiệu đau dạ dày bạn cần biết
Những dấu hiệu đau dạ dày bạn cần biết

Đau bụng thường xuyên

Đau bụng có thể nói là dấu hiệu bạn bị đau dạ dày đầu tiên và rất phổ biến. Thông thường, cơn đau xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Có một số trường hợp, người bệnh chỉ bắt gặp cơn đau nhức râm ran ở vùng thượng vị và tự động khỏi sau đó vài giờ. Tuy nhiên, cũng có người gặp phải tình trạng đau nhức dữ dội và cơn đau thường kéo dài dai dẳng vài ngày hoặc vài tuần.

Đặc biệt, cơn đau thường hay xuất hiện khi bệnh nhân ăn quá no hoặc bụng đang trống rỗng hay ăn xong vận động mạnh. Bên cạnh đó, vào mùa lạnh cường độ đau do bệnh dạ dày gây ra thường có tần suất đau tăng mạnh khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, mất tập trung.

Chán ăn hay ăn không ngon miệng

Chán ăn hay ăn không ngon miệng cũng là một trong những dấu hiệu bệnh đau dạ dày rất dễ nhận biết. Biểu hiện này chủ yếu do cơ thể bạn mệt mỏi vì hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định dẫn đến tình trạng ăn không tiêu hoặc đầy hơi.

Bên cạnh đó, khi chức năng tiêu hóa gặp vấn đề, trạng thái co bóp của dạ dày cũng giảm dần. Do đó, dẫn đến việc thức ăn không được chuyển hóa và gây ra các triệu chứng ợ chua, đầy hơi, khiến miệng bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Vì các lý do đó, người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng hoặc chán ănn miệng cũng là một trong những biểu hiện đau dạ dày rất dễ nhận biết. Biểu hiện này chủ yếu do cơ thể bạn mệt mỏi vì hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định dẫn đến tình trạng ăn không tiêu hoặc đầy hơi.

Ợ nóng là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Ợ nóng là một trong những triệu chứng mà cơ thể muốn cảnh báo có thể bạn đang gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Nếu vấn đề này không tự khỏi mà lặp lại sau đó thường xuyên thì có thể bạn mắc phải các triệu chứng đau dạ dày cần được điều trị ngay lập tức tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hiện tượng ợ nóng xảy ra khi hệ tiêu hóa, đặc biệt cơ quan dạ dày gặp phải vấn đề về chuyển hóa và tiêu thụ thức ăn kém. Cụ thể như, bình thường dịch acid chứa trong dạ dày sẽ được điều tiết để thấm, làm mềm và giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi dạ dày gặp sự cố, acid dạ dày sẽ được điều tiết khá nhiều, không đúng lúc gây ra hiện tượng dư thừa acid dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Chính vì lý do này dẫn đến triệu chứng ợ nóng và gây khó chịu cho người bệnh. Triệu chứng ợ nóng đặc biệt xuất hiện sau mỗi bữa ăn và có kèm theo chứng nóng rát như lửa đốt ở vùng ngực và cổ họng.

Chướng bụng hoặc đầy bụng

Một trong những triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết và bất kỳ ai mắc phải căn bệnh này cũng đều không thể tránh khỏi đó là chướng bụng hoặc đầy bụng. Biểu hiện này có thể xuất hiện sau khi người bệnh mới ăn xong hoặc đang ở trạng thái bình thường. Cảm giác khó chịu này là do lượng thức ăn trong cơ thể không được tiêu hóa và sinh hơi gây đầy bụng. Chướng bụng và đầy hơi có thể trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh nằm nghỉ ngơi.

Chướng bụng hoặc đầy hơi là triệu chứng đau dạ dày đặc trưng nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của căn bệnh nào đó liên quan đến đường tiêu hóa và được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, bạn cũng cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Các triệu chứng đau dạ dày thường rất dễ chẩn đoán thông qua các mô tả lâm sàng. Do đó, nếu gặp phải các biểu hiện đau dạ dày nêu trên, các bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.