Ngủ quá nhiều tăng nguy cơ chết sớm hơn bị thiếu ngủ

817

Giấc ngủ đủ luôn đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần cho bạn trong ngày mai, nhưng ngủ quá nhiều thì sao? 

Các nhà khoa học từ trường đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đã phân tích dữ liệu của 133.608 từ 40 đến 69 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ở nam giới, có 11% số người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày và 1,5% số người ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, tỉ lệ này tương ứng ở phụ nữ là 13% và 1,7%. Nếu như các nghiên cứu trước đây đã chứng minh được rằng việc ngủ ít, ngủ không đủ giấc sẽ kéo theo tình trạng suy giảm sức khỏe, các bệnh liên quan đến stress, tim mạch,… thì nghiên cứu lần này lại cho thấy rằng việc ngủ quá nhiều thậm chí còn có hại cho cơ thể hơn nhiều so với thiếu ngủ

Ngủ quá nhiều tăng nguy cơ chết sớm
Thời gian ngủ của một người sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn và việc sử dụng năng lượng của cơ thể

Những vấn đề sức khỏe bao gồm bụng tích mỡ, huyết áp cao, lượng đường và mỡ trong máu cao. Chúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh ung thư.

Trong khi đó, đàn ông ngủ trên 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc những vấn đề sức khỏe trên cao hơn 28% so với những người người ngủ từ 6-9 giờ mỗi ngày. Tỷ lệ này ở các đàn ông ngủ dưới 6 giờ/đêm là 12%.

Theo các nhà nghiên cứu, thời gian ngủ của một người được cho là sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các hormone liên quan tới sự thèm ăn, lượng calo và sử dụng năng lượng của cơ thể. Việc ngủ quá ít hay quá nhiều sẽ làm rối loạn các hệ thống này, dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tai biến.

Tến sĩ Claire Kim – tác giả chịu trách nhiệm chính cho nghiên cứu lần này đã đưa ra lời khuyên với mọi người: “Để nâng cao được sức khỏe tổng thể, những người trưởng thành nên ngủ từ 7 – 8 giờ mỗi đêm. Đây chính là thời gian lý tưởng để cơ thể bạn có thể nghỉ ngơi tốt nhất và hoạt động có hiệu quả vào ngày làm việc tiếp theo.”