Tác dụng của ổi đối với sức khỏe của con người như thế nào?

781

Tác dụng của ổi rất tốt đối với sức khỏe của con người vì trong ổi có các chất oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Ổi có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả.

Ổi là loại trái cây phổ biến ở nước ta có tên khoa học là Psidium Guajava. Mùi thơm của ổi dễ chịu, nhất là khi ổi đã chín. Trái ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.

1.Tác dụng của ổi đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng của ổi đối với sức khỏe
Tác dụng của ổi đối với sức khỏe

Trong quả ổi có một lượng vitamin C dồi dào, nó cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong các loại hoa quả khác. Trong đó hàm lượng vitamin C có trong quả ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm. Đồng thời ổi cũng có tác dụng tốt cho hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp như bị nhiễm siêu vi.

Giúp trái tim bạn khỏe mạnh hơn

Theo nhiều cách khác nhau, ăn ổi rất tốt cho tim mạch. Trong đó lượng chất oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Lượng kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Ăn ổi cũng được chứng minh là có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn của bạn có thể sẽ đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Xem thêm: Thuốc Geftinat với hoạt chất là Gefitinib 250mg điều trị ung thư phổi và Thuốc Osimert 80mg ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Ăn ổi rất tốt cho hệ tiêu hóa

Trong ổi chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó nó có tác dụng hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Những tác nhân làm se này có tính kiềm tự nhiên và thêm chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nhờ đó có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy thặng dư trong ruột.

Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng có trong ổi như vitamin C, carotenoids có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa. Ổi còn kiêm luôn chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cũng rất giàu chất xơ, hạt ổi còn “phục vụ” hệ tiêu hóa như là một chất nhuận trường, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ tiêu hóa và các dịch bài tiết.

Uống nước ép ổi giúp bạn giảm ho

Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

Điều trị bệnh tiểu đường

Ăn ổi giúp bạn điều trị được bệnh tiểu đường vì trong ổi có chứa một lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

2.Ăn ổi như thế nào là đúng cách?

tác dụng của ổi
Ăn ổi như thế nào là đúng cách?

-Hạn chế ăn ổi còn non hoặc còn xanh để tránh gây hại cho dạ dày và gây táo bón.

-Hạt ổi cần được nhai kĩ hoặc tốt nhất nên bỏ đi nếu bạn không muốn gây hại cho dạ dày.

-Lượng dinh dưỡng trong ổi sẽ mất đi khi chế biến dưới dạng nước ép. Vì vậy bạn nên ăn ổi nguyên trái và ăn luôn cả vỏ.

-Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường thì không nên ăn luôn cả phần vỏ. Còn người bệnh suy nhược thì nên chế biến ổi thành nước ép hoặc sinh tố để cơ thể hấp thu dễ hơn.

-Ăn với lượng vừa phải, không ăn nhiều quá.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về tác dụng của ổi đối với sức khỏe và cũng không nên ăn quá nhiều ổi gây ảnh hưởng đến đời sống của bạn nhé.